Nhà vườn và cách bố trí sân vườn – Quy hoạch

(Xây dựng) – bây chừ nhiều gia đình khá giả ngoài việc sở hữu những căn nhà lớn còn bắt đầu nghĩ đến mua các khu nhà vườn để nghỉ ngơi cuối tuần. Đây là những ngôi nhà thường cách đô thị lớn khoảng 40 đến – 60 km với cây xanh, hồ bơi và không khí trong lành, mát mẻ, khoáng đãng.

Đặc điểm và tác dụng của nhà vườn

Nhà vườn thường có diện tích đất rộng hơn rất nhiều so với nhà phố bởi có diện tích từ vài trăm m2 cho đến vài nghìn thậm chí vài chục nghìn m2. Thành ra mỗi khu nhà vườn cũng có những đặc tính rất khác nhau về địa lý như hướng đất, dạng hình, kích thước, thế đất… Tuy nhiên vì nhà vườn là nơi nghỉ ngơi và thư giãn nên trong nhà vườn thường được thiết kế một thế giới thiên nhiên thu nhỏ: bể nước nhỏ, hòn non bộ, núi giả, dòng nước chảy hoặc vòi phun nước… để làm tăng thêm nét đẹp tự nhiên cho khu nhà.


Một thế giới thiên nhiên thu nhỏ trong nhà vườn

Nhà vườn phản ảnh lý tưởng vốn sống dài lâu của con người, điểm này trong ý thức của người phương Đông là: “Thanh xuân vĩnh trú” chứ không phải là khái niệm “Vĩnh sinh” trong tinh thần của người phương Tây. Mỗi góc, mỗi nơi trong hoa viên nhà vườn đều mô tả một mục đích này. Đá và hồ nước biểu tượng cho sự vĩnh hằng, những loại cây cao và các lùm cây to bốn mùa đều xanh tươi luôn được trồng trong hoa viên hơn là những loại cây chỉ có tuổi thọ một đến hai năm.

Vận dụng nguyên tắc phong thủy vào nhà vườn để kiến tạo một môi trường hài hòa giữa con người với tự nhiên. Con người chúng ta có thể quyết định những cây trồng và đặc trưng của những loại cây được trồng trong môi trường sinh sống của chúng ta để thích nghi với thiên nhiên. Khi biết phối hợp hài hòa giữa các kiến trúc, cây cối, màu sắc với môi trường xung quanh sẽ tạo được môi trường thăng bằng và có lợi cho cuộc sống và sức khỏe của chúng ta.

Vườn là một điểm xanh và có mối quan hệ khắn khít với con người, do đó cần phải nhìn từ giác độ sinh vật học và phong thủy học để nhận biết mối quan hệ giữa con người và cây cối, bố trí một cách hợp lý, vận dụng một cách khoa học vào các mối quan hệ này.


Trong sân vườn có thể trồng các loại cây cối, hoa cỏ, cũng có thể tạo các vũng, các bể nước nhỏ trong xanh.

Các nhà phong thủy học cũng cho rằng, thực vật bản thân nó có tâm linh, chúng có những ảnh hưởng một mực đối với sự nghiệp và sức khỏe của con người. Những loại cây may mắn có thể tạo nên những tác dụng bảo vệ nhà ở, bảo vệ sinh mệnh cho chủ nhân và cũng có thể là thần bảo bảo hộ của cả khu nhà ở.

Nhà vườn thường ngày đều có vườn, sân vườn đó là một bộ phận quan yếu trong ngôi nhà bởi nó không chỉ làm đẹp cho khu nhà ở mà còn là nơi điều hoà khí hậu cho nhà vườn. Trong sân vườn có thể trồng các loại cây cối, hoa cỏ, cũng có thể tạo các bể nước nhỏ, trong xanh. Như vậy chẳng những có thể giảm thiểu được ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn xung quanh môi trường mà còn có thể làm tăng thêm ái tình cuộc sống, làm tăng thêm sắc màu và hương vị cho cuộc sống.

Việc bố trí không gian hợp lý trong khu vườn đóng vai trò chủ chốt quyết định đến kiến trúc và sinh hoạt của khu vườn. Mỗi khu vườn có một dạng hình khác nhau, thế đất khác nhau, tài nguyên trên đất là khác nhau (cây xanh, nguồn nước…). Do vậy để tuyển lựa vị trí đặt nhà và bố cục cho khu vườn hợp lý cần có những hiểu biết nhất mực về phong thủy và kiến trúc phong cảnh để bố trí cho hài hòa.

Bố trí sân vườn trong nhà vườn

Nếu nhà bạn sở hữu một khoảng sân vườn tương đối rộng rãi thì có thể xây một bồn hoa nhỏ trong đó có thể trồng các loại hoa cỏ khác nhau. Bên ngoài bồn hoa có thể trồng các loại hoa như hoa nhân tiêu, hoa mào gà, xuyên hồng, kim ngân, cúc bát nguyệt và tường vi, thạch cúc, kim ngư thảo để hình thành xã hội “trước thấp sau cao”, hoặc “trong cao ngoài thấp” có tính lập thể cao.

Có thể thiết kế những bồn hoa hẹp, trải dài chạy dưới chân tường bao vườn. Bạn có thể trồng các loại cây họ mây có nhiều cành nhiều lá như bà sơn hổ (cây dây leo bám vào tường và đá), tử mây, hoa khiên ngưu…

Nếu có điều kiện trong sân vườn thiết kế những hòn non bộ nhỏ hoặc những vũng nước nhỏ, xung quanh thiết kế các bồn hoa độc lập trồng các loại hoa như hoa đỗ quyên, hoa tầm xuân, hoa mẫu đơn, hoa đón xuân hoặc hoa hồng để hình thành một bức tranh lập thể có sơn có thủy, trăm hoa đua nở và ngát hương thơm.


Bố trí sân vườn hợp lý sẽ đem đến vẻ sinh động và một không gian thiên nhiên hết sức kỳ thú cho ngôi nhà của bạn

Đối với những sân vườn có diện tích nhỏ, nếu muốn bộc trực được thưởng lãm vẻ đẹp của hoa cỏ 4 mùa trong toàn khu vườn thì có thể trồng các khóm cây mai vàng, hoa hải đường bên ngoài cửa sổ hoặc dưới chân tường thì khi mùa xuân về sẽ được thưởng ngoạn những đóa hoa nhỏ chớm nở như những khóm mây.

Mùa xuân có thể trồng các loại thực vật như: bà sơn hổ, thường xuân đằng, mướp hoặc đậu mai dưới các chân tường hoặc chân các công trình kiến trúc. Đến mùa hè những cây này sẽ giúp nhà bạn tránh nắng và giảm được nhiệt độ trong phòng trong khi vẫn tạo nên một cảnh sắc tự nhiên độc đáo cho toàn thể sân vườn.

Ngoài ra bạn cũng có thể trồng các bồn hoả hồng, hoa dạ đinh hương, hoa hàm tiếu, mễ lan, kim cúc. Những loại hoa này sẽ tạo sự sum suê, tươi tốt, trăm hoa đua sắc suốt 4 mùa và mang hương thơm lan tỏa khắp khu vườn, đem đến cho bạn một cảm giác thảnh thơi tót vời sau mỗi ngày làm việc mỏi mệt và bao tay.

Phương Linh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: